Ẩn chứa từ những tia nắng có hại, Thiệt hại có thể nhìn thấy

Ngày : 07/08/2018

Mục lục

Có rất nhiều thông tin lưu hành trong thế giới của việc chăm sóc mặt trời và có thể khó phân biệt sự thật từ hư cấu. Khám phá sự thật về tia cực tím, tổn thương mặt trời và SPF. Ngoài ra, hãy tìm các mẹo về chọn kem chống nắng, ngày hết hạn và thực hành bảo vệ an toàn với tia nắng từ mặt trời.

Hầu hết mọi người nhớ em bé dễ thương trên chai Coppertone. Nhân vật quen thuộc xuất phát bởi Joyce Ballantyne, người đã sử dụng đứa con gái ba tuổi của mình như một người mẫu để khởi động một trong những loại kem chống nắng nổi tiếng nhất trong lịch sử. Kem chống nắng đã được tung ra thị trường vào năm 1956, cách đây hơn 60 năm!

Kem chống nắng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930, khi Franz Greiter, một sinh viên hóa học Thụy Sĩ, bị cháy nắng khi leo núi và quyết định phát minh ra loại kem chống nắng. Vào thời điểm đó, kem chống nắng là dầu và dày và không cung cấp nhiều bảo vệ từ mặt trời.

Vào năm 1978, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đề xuất điều chỉnh kem chống nắng, cung cấp các hướng dẫn đầu tiên, một số trong đó không bao giờ có hiệu lực đầy đủ. Tuy nhiên, đây là khởi đầu của thời đại điều chỉnh kem chống nắng như là một loại thuốc "" và cung cấp một số hướng dẫn cho người tiêu dùng, cảnh báo họ về sự nguy hiểm của cháy nắng.
 

Cuối những năm 1980 mở ra một kỷ nguyên dựa trên khoa học hơn, nơi các tia UVA và UVB được hiểu rõ hơn. Hiểu được tia cực tím đã giúp tiên phong một thế hệ kem chống nắng mới với kết quả tốt hơn một chút. Lúc đó, sự tương quan giữa tia cực tím, cháy nắng và ung thư da vẫn chưa được hiểu rõ. Phải mất một thập kỷ đầy đủ - những năm 1990 - khi ảnh hưởng thực sự của tia UVA lên khối u ác tính và ung thư da trở nên thực sự được nghiên cứu và hiểu rõ hơn. Đây là khi thế hệ mới nhất của kem chống nắng mạnh mẽ hơn trở thành thương mại có sẵn. Trong 20 năm qua, ngày càng có nhiều cải tiến được thực hiện cho kem chống nắng với sự ra đời của công nghệ nano.

Không phải da của mẹ bạn

Phụ nữ thường nói, "Mẹ tôi có làn da đẹp và không có nếp nhăn tốt vào tuổi 60, vì vậy tôi không quá lo lắng về nó." Thật không may, suy nghĩ này không thể được thêm từ sự thật. Vào những năm 1940, hầu hết phụ nữ không thường xuyên đến bãi biển và khi họ làm, họ ở dưới một chiếc nón. Vào cuối những năm 60, một làn da rám nắng là tất cả những cơn thịnh nộ. Các cửa hàng thuốc được làm đầy với các loại dầu thuộc da để cung cấp cho da sẫm màu hơn.

Những người phụ nữ lớn lên trong thập niên 1960, thập niên 70, và thập niên 80 rất thất vọng khi có nhiều nếp nhăn hơn những bà mẹ từng ở cùng độ tuổi và nhiều đốm nâu xuất hiện trên da, dường như không có nơi nào. Hầu hết các khách hàng có một thời gian khó tin rằng những đốm nâu của họ và làn da không đồng đều. Venesa spa với dòng sản phẩm chống nắng từ khi họ là thanh thiếu niên. Nhiều phụ nữ, cho đến ngày nay, với tất cả các thông tin có sẵn, vẫn còn tan trong mùa hè hoặc sử dụng giường tắm nắng để có được "ánh sáng."

công ty tnhh Venesa

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về nền tảng di truyền và lão hóa. Hầu hết phụ nữ nghĩ rằng họ sẽ trông giống như các bà mẹ của họ khi họ già đi. Nếu khách hàng có cùng lối sống, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tông màu da như mẹ của họ thì có thể, nhưng không được bảo đảm. Hầu hết mọi người, tuy nhiên, có thói quen rất khác nhau, lối sống, và lựa chọn thực phẩm hơn so với người tiền nhiệm của họ. Vì vậy, so sánh làn da với các thế hệ khác là suy nghĩ mơ ước, tốt nhất.

Chụp ảnh đúng cách

Trong khi thời gian lão hóa không thể dừng lại hoặc đảo ngược, hình ảnh chắc chắn có thể được kiểm soát. Lão hóa tương quan với số lượng người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhận được, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên và thanh niên. Chụp ảnh, hoặc lão hóa do phơi nhiễm UVA và UVB, là một trong những người đóng góp tồi tệ nhất cho sự xuất hiện lão hóa của da vì DNA có thể hấp thụ cả tia UVA và UVB. Nhân với số năm phơi nhiễm, điều này có khả năng gây đột biến ở cấp DNA. Mặt trời có thể gây ra căng thẳng oxy hóa có thể làm quá tải các cơ chế phòng thủ của da, gây ra các tổn thương cấp tính và tế bào gốc tự do.

Các đột biến DNA có thể, đến lượt nó, ảnh hưởng đến sự tái tạo tế bào của collagen và elastin, là những khối xây dựng phía sau da. Sự tái tạo tế bào chậm hơn của collagen và elastin gây ra các nếp nhăn. Tất cả những thiệt hại áp dụng cho tất cả các loại da, không chỉ các cá thể da trắng. Bất kể lượng melanin chứa trong da, ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

UVA

Theo Tổ chức ung thư da, ánh sáng cực tím chứa tia UVA và UVB. Tia UVA chiếm tới 95% bức xạ cực tím tới bề mặt Trái Đất. Các tia bước sóng dài này có cường độ tương đối bằng nhau trong tất cả các giờ ban ngày trong suốt cả năm. Điều quan trọng cần biết là tia UVA có thể xuyên qua mây và thủy tinh, có nghĩa là, trừ khi có ai đó ở trong một căn phòng tối không có cửa sổ, tia UVA có thể tiếp xúc với da và gây ra hiện tượng quang. Tia UVA xâm nhập vào da dưới lớp hạ bì và đi vào các lớp dưới của da, lớp biểu bì. Nghiên cứu cho thấy rằng UVA gây hại trong cơ sở nằm của lớp biểu bì, nơi mà hầu hết các bệnh ung thư da xảy ra.

UVB

Tia UVB là các tia bước sóng ngắn khiến lớp da trên cùng hoặc lớp hạ bì trở nên tối hơn. Tia UVB chịu trách nhiệm cho thuộc da, hoặc bị cháy nắng, khi da bị phơi nhiễm quá lâu. UVB đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư da. Mặc dù tia UVB thường hoạt động nhất từ ​​10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. từ tháng 4 đến tháng 10, tia UVB có thể đốt cháy và làm tổn thương da quanh năm, đặc biệt là ở độ cao lớn hoặc trên các bề mặt phản chiếu như tuyết hoặc băng, khiến các tia phản chiếu trở lại sao cho chúng chạm vào da hai lần. May mắn thay, tia UVB không xâm nhập đáng kể vào thủy tinh.

Thống kê nghiêm túc

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa và Bệnh tật (CDC), ung thư da đang tăng lên đều đặn. Số liệu thống kê và dữ liệu cho thấy “từ năm 2003 đến năm 2012 tỷ lệ mắc u ác tính của da tăng lên đáng kể” khoảng 1,4% mỗi năm ở phụ nữ và 1,7% mỗi năm ở nam giới. Trong năm 2014, 76.665 người ở Việt Nam được chẩn đoán bị u ác tính của da, bao gồm 45,402 đàn ông và 31.263 phụ nữ. 9.324 người ở Việt Nam đã chết vì u ác tính của da, bao gồm 6,161 nam giới và 3.163 phụ nữ. Đây là một xu hướng đáng kinh ngạc. Bất cứ ai, không có vấn đề màu da của họ, có thể bị ung thư da.

Với tất cả các dữ liệu này, các chuyên gia chăm sóc da có thể nghĩ rằng hầu hết mọi người đều sử dụng kem chống nắng, nhưng đây không phải là trường hợp. Chỉ có khoảng 13 phần trăm trẻ em gái và bảy phần trăm trẻ em trai tuổi teen áp dụng kem chống nắng thường xuyên. Trong số những người lớn, khoảng 30% sử dụng kem chống nắng trên da hàng ngày. Hầu hết người lớn không bôi lại kem chống nắng sau khi phơi nắng.

Có thể bạn quan tâm tới spa chăm sóc da 5 sao, truy cập chi tiết tại: Venesa spa & clinic