Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

Ngày : 22/07/2017

Mục lục

Khi bước vào tuổi “tứ tuần”, chị em phụ nữ sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp và cả tâm sinh lí... Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đề mà phụ nữ tuổi trung niên thường gặp phải.

Về sức khỏe
- Xương khớp: Estrogen giúp lưu giữ canxi trong xương. Sau mãn kinh, mức estrogen giảm xuống. Khi estrogen giảm, quá trình hủy xương diễn ra mạnh hơn dẫn đến nguy cơ loãng xương ở phụ nữ. Để phòng ngừa căn bệnh này trước tiên hãy nhờ bác sỹ tư vấn về nguy cơ loãng xương của bạn. Ngoài ra, hãy tích cực bổ sung lượng canxi thông qua dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao. 
- Tim mạch: Ung thư vú không phải là vấn đề đe dọa sức khỏe của phụ nữ mãn kinh mà các bệnh về tim mạch mới là thủ phạm đáng gờm gây tử vong cho phụ nữ trên 45 tuổi, tuy nhiên nhiều người không hề hay biết điều này. Nhờ estrogen bảo vệ tim của người phụ nữ, các bệnh tim mạch ở phụ nữ thường phát triển chậm hơn 10 năm so với nam giới. Vì vậy sau khi lượng estrogen giảm, phụ nữ nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và vận động tích cực để bảo vệ tim mạch cũng như cải thiện vóc dáng. 
- Tiểu đường: Lượng đường huyết ảnh hưởng đến tim và thận của bạn, vì thế bạn không nên đợi đến lúc phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường. Ngoài chế độ ăn uống và vận động nên kiểm tra đường huyết ít nhất ba năm một lần. 
Kết quả hình ảnh cho loãng xương

Xem thêm: Collagen Mỹ - những tác dụng không ngờ

Về sắc đẹp
Do suy giảm hoạt động của buồng trứng, nội tiết tố nữ cũng suy giảm. Khi bước sang tuổi 25, khả năng tự tổng hợp collagen của cơ thể bắt đầu giảm đi, mỗi năm da sẽ mất 1,5% lượng collagen có sẵn do da bị lão hóa, sang tuổi 30 sẽ là 15%, tuổi 40 sẽ là 30% lượng collagen bị mất đi, và khi 50 tuổi sẽ là 45%. Do vậy, những dấu hiệu cho thấy lão hóa da dần xuất hiện là các nếp nhăn hai bên đuôi mắt, má chảy xệ, da khô, thâm nám, sạm màu... Tuy vậy các chị em vẫn có thể giảm thiểu tình trạng và tốc độ lão hóa da hiệu quả, với một chế ăn uống và sinh hoạt hợp lý, thường xuyên sử dụng thực phẩm an toàn cho làn da, luyện tập thể dục thể thao.
Hình ảnh có liên quan

Về tâm sinh lí
Khủng hoảng tâm lí tuổi trung niên là điều mà có lẽ chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua. Một trong các dấu hiệu rõ ràng nhất là mất ngủ, tinh thần uể oải. Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng khó ngủ, buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy. Bên cạnh đó là các biểu hiện khác như: thờ ơ với “chuyện ấy”, không còn hứng thú, nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa với cuộc sống xung quanh.