Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Ngày : 24/07/2018

Thuốc lá có chứa khoảng 7000 các chất hóa học độc hại, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Nguy hại là thế nhưng các bậc phụ huynh đã biết cách bảo vệ sức khỏe của con trẻ khỏi những tác hại của thuốc lá hay chưa?

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe trẻ nhỏ

Thuốc lá được coi là tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm đối với cơ thể con người. Trẻ em sống chung với người hút thuốc sẽ có nguy cơ hít phải khói thuốc rất nguy hiểm.
Kết quả hình ảnh cho thuốc lá tre em
Theo một vài nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng tác hại của khói thuốc đối với những người hít phải độc gấp 3 lần so với người trực tiếp hút thuốc. Chính vì vậy trong môi trường có người hút thuốc, trẻ nhỏ hít phải khói thuốc sẽ có tỷ lệ mắc các bệnh do thuốc lá gây nên cao hoen bình thường.

Các bệnh về đường hô hấp

Trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ho lao... Bởi lẽ lúc này, các bộ phận trong cơ thể trẻ còn non yếu, chưa hoàn thiện, hơn nữa sức đề kháng của trẻ yếu, việc hit phải khói thuốc sẽ làm giảm khả năng cung cấp oxi cho cơ thể, xuất hiện những cơn ho lâu ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.
Những ảnh hưởng này rất khó để cái thiện và có thể theo trẻ đến hết cuộc đời.

Giảm khả năng miễn dịch ở trẻ

Khói thuốc lá khi đi vào cơ thể trẻ sẽ làm cho các vi sinh vật có lợi trong cơ thể bị ngạt do ngộ độc khí CO hoặc thiếu hụt khí oxy trầm trọng làm giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng của trẻ. Từ đây, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, các bệnh chân tay miệng, bệnh tai mũi họng,.... Những bệnh này tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng về lâu dài sẽ khiến trẻ còi xương, chậm lớn, sa sút trí tuệ, trẻ luôn mệt mỏi và lười hoạt động.

Nguy cơ mắc ung thư cao

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư trên cơ thể con người nhất là với trẻ nhỏ. Phụ nữ trong quá trình mang thai hít phải khói thuốc trong thời gian dài có thể khiến cho trẻ bị ung thư ngay khi chào đời thậm chí là ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Kết quả hình ảnh cho thuốc lá tre em
Khói thuốc lá có thể gây ung thư cho trẻ ở những bộ phận khác nhau như ung thư phổi, ung thư máu, ung thư não,... trong đó phổ biến nhất là ung thư phổi.

Bảo vệ con trẻ khỏi tác hại của thuốc lá

Các bậc phụ huynh hãy bảo vệ con trẻ tránh xa khói thuốc để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu cha mẹ nào có thói quen sử dụng thuốc lá thì nên bỏ ngay từ lúc này để bảo vệ chính bản thân và gia đình. Bạn có thể từ bỏ  bằng cách sử dụng sản phẩm thuốc ngậm cai thuốc lá để đảm bảo an toàn. Nếu là phụ nữ mang thai thì việc từ bỏ thuốc lá sẽ càng cần thiết hơn bao giờ hết.
Bạn cũng nên tránh cho trẻ đến những nơi đông người hoặc tiếp xúc với người hút thuốc lá. Đó là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho chính con bạn khỏi những tác hại của thuốc lá.